เส้นก๋วยเตี๋ยวจากไข่ขาว โปรตีนสูง พลังงานต่ำ ผลงานอร่อยเพื่อสุขภาพ จากนักวิจัย จุฬาฯ

ยอดวิว 255
เส้นราเมน เส้นหมี่ทำจากโปรตีนไข่ขาว 100%โปรตีนสูง ไขมันต่ำปราศจากกลูเตน เหมาะกับคนรักสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก ผู้ป่วยไต ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

นักวิจัยจากคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เอาใจคนกินเส้น ด้วยผลิตภัณฑเส้นอูด้งและเส้นหมี่ทำจากโปรตีนไข่ขาว 100 % โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ปราศจากกลูเตน เหมาะกับคนรักสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงวัย ผู้ป่วยไต ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หวังขยายตลาดในเอเซียเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพและโภชนาการของคนยุคนี้

 

ไข่ขาวเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ อุดมด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ด้วยเหตุนี้ ไข่ขาวต้มจึงเป็นเมนูแนะนำสำหรับผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาสุขภาพที่ต้องการโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ เช่น ผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคไต เบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น

แต่การรับประทานไข่ขาวต้มเป็นประจำทุกวันและต่อเนื่องก็อาจทำให้ผู้บริโภครู้สึกเบื่ออาหารได้และเลิกรับประทานไข่ขาวในที่สุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สถาพร งามอุโฆษ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ทานดี อินโนฟูด จำกัด ภายใต้ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจของจุฬาฯ (CU Innovation Hub) และทีมวิจัยภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเกิดแนวคิดแปลงไข่ขาวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เมนูโปรดของคนไทยและคนเอเชียที่สามารถรับประทานได้ทุกวันโดยไม่รู้เบื่อ

ผศ.ดร.สถาพร เผยจุดเด่นของเส้นโปรตีนไข่ขาวของบริษัทภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ “เอ้กกี้เดย์” ว่า “เส้นโปรตีนไข่ขาว 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีแป้ง ไม่มีกลูเตน ไม่ใส่สารกันเสีย ที่สำคัญไม่มีรสชาติเหมือนไข่ต้มเนื่องจากการทำเส้นจากไข่ขาวไม่ได้เอาไข่ขาวมารีดให้เป็นเส้น แต่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการผลิต นำสารสกัดจากพืชมาหุ้มไข่ขาวเพื่อที่จะได้รีดออกมาเป็นเส้นคล้ายเส้นแป้งอย่างเส้นหมี่ เส้นอูด้ง หรือเส้นขนมจีนอย่างที่ผู้บริโภคคุ้นเคย“

ปัจจุบัน เส้นโปรตีนไข่ขาว “เอ้กกี้เดย์” มีจำหน่ายในรูปแบบอาหารพร้อมปรุง โดย 1 ห่อ ปริมาณ 100 กรัม (ราคา 79 บาท) ให้โปรตีน 8 - 10 กรัม และให้พลังงานเพียง 45 - 50 แคลลอรี่ หรือเทียบได้กับการกินแอปเปิ้ลครึ่งลูก

“เส้นทำมาแบบพร้อมปรุง ไม่ต้องนำไปลวกหรือต้มใหม่ สามารถฉีกซองแล้วทานได้เลย นำไปประกอบอาหารอื่นๆ ก็ได้ตามสร้างสรรค์ ทั้งคาว หวาน อย่างที่บางคนอาจนำไปทำเป็นลอดช่อง สลิ่ม” ผศ.ดร.สถาพร กล่าวเน้นแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องทำให้ทานง่าย สะดวก และอร่อยเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคด้านสุขภาพ

นอกจากเส้นหมี่และเส้นอูด้งแล้ว ผศ.ดร.สถาพร เผยว่ากำลังพัฒนาโปรตีนไข่ขาวให้เป็นผลิตภัณฑ์เส้นที่หลากหลายขึ้น อีกทั้งจะพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมทานรูปแบบอื่นๆ เช่น เครื่องดื่มที่่ทำจากไข่ขาวเพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย การย่อยอาหาร

“เรามีแผนขยายตลาดและส่งออกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของไทยไปยังต่างประเทศเพื่อรองรับตลาดผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างเช่น กลุ่มภาวะอ้วนซึ่งมีมากถึง 1 ใน ประชากรโลก กลุ่มผู้ป่วยโรคไต มะเร็ง และ NCDs เช่น เบาหวานไขมัน ความดัน หัวใจ เป็นต้น” ผศ.ดร.สถาพร กล่าวทิ้งท้ายว่า

เส้นไข่ขาว “เอ้กกี้เดย์” มีวางจำหน่ายที่ วิลล่ามาร์เกต เลม่อนฟาร์ม เดอะมอลล์ เซนทรัลฟู๊ดฮอลล์ ร้านอาหารสุขภาพทั่วไปและสามารถสั่งซื้อได้ทาง Facebook เพจ eggyday.official หรือ Line@ : @eggyday.official รวมถึง Shopee: Eggydayofficialshop 

Credit: https://www.bangkokbiznews.com/pr/detail/79742

ข่าวสารอื่นที่คุณอาจสนใจ

Eggyday by TannD เส้นไข่ขาวเจ้าแรก อนุสิทธิบัตรจุฬาฯ ได้เข้ารับพระราชทาน รางวัลการวิจัยแห่งชาติ รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2566 🥇

Eggyday by TannD เส้นไข่ขาวเจ้าแรก อนุสิทธิบัตรจุฬาฯ ได้เข้ารับพระราชทาน รางวัลการวิจัยแห่งชาติ รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2566 🥇

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ประกาศรางวัลการวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2566 รางวัลประกาศเกียรติคุณ

Eggyday เมนูอาหารสุดพิเศษต้อนรับผู้นำ    เอเปก 2022 ในรายการ เช้านี้ที่ีหมอชิต

Eggyday เมนูอาหารสุดพิเศษต้อนรับผู้นำ เอเปก 2022 ในรายการ เช้านี้ที่ีหมอชิต

เปิดเมนูอาหารสุดพิเศษต้อนรับผู้นำเอเปก เชฟระดับมิชชิลินสตาร์ เตรียมรังสรรค์วัตถุดิบขึ้นชื่อของไทย ขึ้นโต๊ะอาหารผู้นำระดับโลก โชว์ศักยภาพ Soft Power ผลักดันครัวไทยสู่ครัวโลก

Eggyday ตัวแทน 1 ใน 21 ทีม ผู้เข้ารอบโครงการ Plate to Planet ในงาน APEC 2022 เข้าพบนายกรัฐมนตรี และ ครม.

Eggyday ตัวแทน 1 ใน 21 ทีม ผู้เข้ารอบโครงการ Plate to Planet ในงาน APEC 2022 เข้าพบนายกรัฐมนตรี และ ครม.

Eggyday ในฐานะ 1 ใน 21 ทีม สุดยอดจานอาหารแห่งอนาคต Plate to Planet APEC 2022 ได้รับเกียรติให้เข้านำเสนอเมนูอาหาร Healthy zaru ramen with Plate based Croquettes ที่มีเส้นโปรตีนไข่ขาวของเรา เป็นองค์ประกอบหลัก ให้กับทางคณะรัฐมนตรี ในการประชุม คณะรัฐมนตรี ประจำเดือน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวสาร